8 gợi ý nhỏ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp thiết kế
8 gợi ý nhỏ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp thiết kế

Dù bạn là một nhà thiết kế hay đang làm việc trong bất kì lĩnh vực sáng tạo nào, luôn có vài lời khuyên hữu ích giúp bạn “nâng cấp” sự nghiệp của mình lên tầm cao mới.

Dưới đây là 8 gợi ý nhỏ từ nhà thiết kế Gabriel Valdivia trên trang uxdesign.cc, iDesign xin được chia sẻ cùng bạn.Illustration by Adrien Ghenassia.

1. Tìm ra công việc mà bạn có thể phát huy toàn bộ khả năng của mình

Hãy khám phá tất cả mọi lĩnh vực bạn cảm thấy hứng thú, sau đó lựa chọn một vài lĩnh vực bạn thực sự nghĩ mình có khả năng và tiếp tục đào sâu, phát triển nó. Việc kết hợp những lĩnh vực đó đôi khi chính là chìa khóa dành cho bạn.

Tiền bạc là một vấn đề đáng lưu tâm, hãy thực tế. Làm bất cứ việc gì có thể để kiếm đủ số tiền giúp bạn chi trả những chi phí sinh hoạt cơ bản, sau đó trở lại khám phá sở thích của bản thân.

Đừng bao giờ bỏ cuộc!

Illustration by Adrien Ghenassia.

2. Tìm cho bạn một hình mẫu để hướng đến

Một điều không kém phần quan trọng khác là bạn cần biết việc mình muốn làm sẽ trông ra sao. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, Twitter là nơi tuyệt vời để tìm hiểu, khám phá. Có hàng tá danh sách những người bạn nên follow để có cái nhìn bao quát hơn về kiểu công việc mà bạn muốn làm, vị trí mà bạn muốn hướng đến. Hoặc bạn có thể tìm kiếm thông tin của họ (trên Google) và bắt đầu khám phá những cơ hội nghề nghiệp mới của mình. Sau đó chỉnh sửa news feed cá nhân để được truyền cảm hứng nghề nhiệp mỗi ngày.


Illustration by Adrien Ghenassia.

3. Chủ động tham gia vào cuộc trò chuyện

Bất kể bạn có ‘ảnh hưởng’ ra sao, các hành động (như likes, retweets và follow) bạn sử dụng để tương tác với những người mà bạn muốn học hỏi đều không thực sự hiệu quả. Họ thường sẽ hy vọng có một cuộc trò chuyện tinh tế hơn. Nếu họ không chấp nhận hoặc không phản hồi tin nhắn của bạn, hãy điều chỉnh lại “trang cá nhân” của mình.

Nói chuyện với những người bạn ngưỡng mộ, chân thành lắng nghe họ, sau đó bày tỏ ý kiến cá nhân, việc này mang lại nhiều giá trị hơn bạn nghĩ đấy!

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn cho đi trước khi nhận lại một điều gì đó. Việc này có nghĩa là, bất cứ khi nào bạn “lướt” Twitter, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ giúp một người trả lời câu hỏi của họ trên news feed của bạn hoặc viết một tweet mới cùng lúc. Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy hợp lý, hãy tiếp tục chỉnh sửa lại news feed của mình.

Một điều khác bạn có thể làm là đặt ra các câu hỏi. 280 ký tự có thể sẽ không đủ để giúp bạn đưa ra những chi tiết bổ sung nhưng nếu bạn đặt câu hỏi một cách lịch sự, tôi dám chắc rằng họ sẽ đưa ra nhiều gợi ý hơn cho vấn đề của bạn.


Illustration by Adrien Ghenassia.

4. Trở thành đồng nghiệp của họ

Follow những người bạn ngưỡng mộ thường tạo ra sự bất cân xứng giữa “influencers” và “followers”, bởi lẽ, chúng ta chỉ đang quan tâm những thứ khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong cuộc sống mà thôi.

Đối với những ai đang là một “influencer”: Hãy đối xử với người theo dõi bạn một cách công bằng và cho họ cơ hội để tham gia vào network của bạn. Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng tôi hứa với bạn rằng, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn từ việc tạo ra một nhóm mà bạn có thể tin tưởng.

Đối với những “followers”: Điều duy nhất bạn cần làm là đặt mình trước những thử thách, trải nghiệm, thứ đã mang đến thành công cho những người mà bạn ngưỡng mộ. Làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn và hãy biết ơn khi được giúp đỡ. Những điều bạn mong muốn rồi sẽ đến.


Illustration by Adrien Ghenassia.

5. Trở thành người hùng của chính bạn

Khi bạn hiểu hơn về những người bạn muốn trở thành, hãy tìm ra điểm chưa tốt của họ và cách họ định nghĩa bản thân. Bạn sẽ học được rằng, trên con đường sự nghiệp của mình, họ cũng có thể/đã từng phạm sai lầm như bất kì ai.

Trở thành người hùng của chính mình và biến những người bạn ngưỡng mộ thành đồng nghiệp có thể đem đến cho bạn các mối quan hệ thực tế và đáng trân trọng hơn.


Illustration by Adrien Ghenassia.

6. Chia sẻ công việc của bạn

Để nhận được góp ý và phản hồi, đừng ngần ngại chia sẻ những gì bạn đã thực hiện. Nếu thích, bạn hoàn toàn có thể xóa nó đi sau này, nhưng hãy chia sẻ một cách sâu sắc và thường xuyên.

Mọi người muốn biết quá trình mà bạn thực hiện công việc của mình, dù cho điều này có thể trông hời hợt và không mấy thú vị trong thời gian đầu, hãy chia sẻ và học cách cải thiện nó.

“Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo”, do vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ sản phẩm bạn làm ra, đón nhận những phản hồi và học hỏi từ chúng. Đó là cách duy nhất khiến bạn trở nên tốt hơn.


Illustration by Adrien Ghenassia.

7. Vững vàng trước những chỉ trích

Những lời phản hồi tiêu cực đôi khi là thứ giá trị nhất mà bạn có thể nhận được. Chủ động đặt bản thân trước các tình huống bị công kích, phản bác, sau đó đối mặt với chúng thật kiên cường.

Hãy nhớ rằng, bạn chưa đủ giỏi. Hành trình mà bạn đang thực hiện chỉ chuyển từ “siêu tệ” cho đến “tệ vừa vừa” mà thôi. Trong chuyến hành trình đó bạn sẽ nhận ra, những lời chỉ trích mang lại nhiều giá trị hơn sự im lặng hay một lời khen ngợi.

Lời lẽ xúc phạm thể hiện một phản ứng mạnh mẽ. Một thử thách. Một trận chiến nhỏ. Từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn tại sao một số người lại hành xử như vậy và cách mà bạn muốn ứng xử trong tình huống đó. Nó đem đến cho bạn rất nhiều khả năng và có thể trở nên vô cùng thú vị chỉ khi bạn hạ cái tôi của mình xuống để đón nhận nó.

Một cái gật đầu luôn dễ dàng hơn một cái lắc đầu. Hãy cảm ơn những người đồng nghiệp vì họ đã thể hiện những bất đồng quan điểm với bạn để từ đó bạn có thể cải thiện chất lượng sản phẩm của chính mình.


Illustration by Adrien Ghenassia.

8. Tốt bụng với mọi người xung quanh

Luôn luôn cho đi nhiều hơn nhận lại, giải quyết vấn đề thay vì tạo ra chúng. Cuối cùng khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra việc để lại một dấu ấn nhỏ nhoi trong vũ trụ này diễn ra theo hàng tỉ cách khác nhau. Hãy tiếp tục hành trình của riêng mình và giúp các cộng sự cũng có cơ hội để lại dấu ấn của chính họ.


Biên dịch: Limon
Nguồn: Medium

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here