Những điều cần biết trước khi trở thành nhà thiết kế UX
Những điều cần biết trước khi trở thành nhà thiết kế UX

Gần hai năm trước, khi tôi ngồi trước màn hình máy tính, trong một không gian văn phòng mở, và chờ đợi. Tôi vừa lo lắng vừa háo hức và sau đó là lo sợ. Dưới đây là những điều tôi ước mình có thể biết trước khi ngồi xuống chiếc ghế đó.

6 điều đầu tiên có thể áp dụng được cho hầu hết các công việc và 5 điều tiếp theo dành riêng cho dân thiết kế UX.

Vào thời điểm đó, mọi người trông giống như một phần nhỏ của một cỗ máy phức tạp – 
cỗ máy xa lạ trong tâm trí tôi.

Bài viết bởi tác giả Teisanu Tudor trên trang uxdesign.


Đối với tất cả mọi công việc

1. Kiên nhẫn

Khi khởi nghiệp, bạn có thể lao thẳng vào công việc, nhưng hãy dành ra ít nhất vài giờ để thu thập các nguồn tin, các liên kết được chia sẻ, một vài nhiệm vụ đơn giản và bạn có thể học thêm nhiều điều mới khi đang làm việc. Hai, ba tuần một lần, hãy tự kiểm tra bản thân hoặc thực hiện một nghiên cứu bất kì.

Các chính sách, luật lệ, kĩ năng thuyết trình sản phẩm, quy trình làm việc hoặc các trang thiết kế lỗi thời của powerpoint, tất cả đều cần thiết. Tận dụng thời gian để tìm hiểu về mọi thứ, việc làm này sẽ giúp bạn tiến xa hơn. Hãy kiên nhẫn chờ đợi đúng thời điểm để chứng minh bản thân, tưởng tượng như bạn đang chơi game ấy, bạn cần thực hiện rất nhiều nhiệm vụ rườm rà trước khi thật sự được chiến đấu với rồng. Tin tôi đi, rồi sẽ có rất nhiều con rồng để bạn chiến đấu.

Bạn sẽ tăng cường kiến thức

2. Đừng để tiền làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Giá cả không quan trọng.

Không thể phủ nhận quyền năng của đồng tiền, thử tưởng tượng nếu một ngày mọi thứ đột nhiên hạ giá, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn ra sao, bạn chẳng cần đi làm vất vả nữa. Tuy nhiên, lúc ấy bạn đã mất đi một phần quan trọng của cuộc sống: 8 giờ cho 5 ngày một tuần. Tốt hơn hết, thay vì chán ghét, hãy khiến thời gian đó trở nên thú vị. Nếu không, bạn sẽ từ từ ngán ngẩm việc thức dậy mỗi sáng, mất niềm hứng thú với mọi người và mọi thứ xung quanh cho đến khi bạn bỏ cuộc hoặc trở thành nhà thiết kế kiêu ngạo, khó tính – tuýp người bạn đã từng thề sẽ không bao giờ trở thành.

3. Đảm bảo công ty có những chuyên gia cao cấp

Thiết kế không thể được thực hiện bởi một người duy nhất. Để tạo ra thiết kế tốt cần có những góp ý trung thực, cộng tác và hỗ trợ. Thật tốt khi bạn có nhiều ý tưởng ngay khi chỉ mới bắt đầu dự án, nhưng điều quan trọng là khi nào và làm thế nào để những ý tưởng đấy trở thành hiện thực. Ngay cả khi nhận được phản hồi tốt từ người dùng, bạn cũng cần bắt đầu suy nghĩ xem quyết định của bạn có là tốt nhất hay không, cho dù mọi thứ có thể được cải thiện hay không, thì bạn cũng cần sự tư vấn của các chuyên gia cao cấp.

4. Tìm hiểu về quá khứ, hiện tại và tương lai

Làm thế nào để nhóm của bạn phát triển trong một thời gian nhất định? Bạn đang có kế hoạch mở rộng nghiên cứu? Bạn đầu tư vào đào tạo bao nhiêu? Bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu cho nghiên cứu thực địa? Nhóm UX có một phòng nghiên cứu để thử nghiệm không? Điều này cần một kế hoạch rõ ràng, những nỗ lực và nguồn lực cụ thể nào có thể phát triển nhóm, thay vì những khẩu hiệu nhàm chán như tập trung vào trải nghiệm khách hàng….

5. Đừng bị cuốn đi trong trò chơi chính trị

Bạn có thể sẽ làm việc với những người có tuổi nghề là 10, 20 năm hoặc thậm chí nhiều hơn. Là một nhà thiết kế UX, công việc của bạn là quan sát hành vi, bạn có thể nhận thấy các nhóm, các mối liên kết – dựa trên các đội sản phẩm, dự án, doanh thu sản phẩm, v.v. Là nhà thiết kế, bạn sẽ luôn có rất nhiều bên liên quan, từ các bộ phận và lĩnh vực khác nhau, đôi khi sẽ cộng tác cùng nhau. Do đó, luôn cố gắng tránh xa các nghị trình chính trị của mọi người. Cố gắng tìm một người trung lập để chỉ dẫn.

6. Học cách nói không

Không phải ai cũng quan tâm hay hiểu biết về công việc của một nhà thiết kế UX. Đối với vài người, bạn đơn giản chỉ là ai đó giúp mọi thứ trông đẹp đẽ hơn. Theo thời gian, mọi người sẽ nhận thấy bạn là người có thẩm mỹ tốt, tuy nhiên, họ vẫn không hề biết thiết kế UX thật sự là gì. Những người này, không sớm thì muộn, cũng sẽ “nhờ vả” bạn giúp thiết kế: video, poster, bài thuyết trình, banner, pin, card, v.v.

  • Không chấp nhận lời đề nghị của bất kì ai khi họ không biết chính xác điều họ cần, việc thiết kế mà không có ý tưởng rõ ràng thật không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.
  • Không đồng ý giúp đỡ nếu bạn không có thời gian, hãy tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm mang đến giá trị trước tiên.

Đối với UX

1. Trường nhập liệu sẽ có 6 hoặc 7 trạng thái

Nếu bạn không học các khóa học chuyên sâu về thiết kế giao diện, bạn sẽ nhận ra rằng phần mà hầu như bị bỏ qua trong dự án đại học và các lớp học đều là những điều quan trọng.

Bạn hiểu rằng người dùng cần các trường nhập liệu trong giao diện. Chúng có thể xảy ra nhiều trường hợp như: bị vô hiệu hóa, có trình giữ chỗ, có nhãn trên đầu trang hoặc nhãn nổi, chúng có thể nổi bật, có thể rê hoặc click vào, có thể đổ bóng, lớn, rộng, hẹp, dày đặc, có lỗi hoặc gợi ý.

Bạn có thể xây dựng tất cả những thứ này ngay từ đầu, nhưng đảm bảo rằng chúng phải phù hợp với trừng trường hợp sử dụng thực tế. Chúng cần được kiểm tra kĩ càng và tương thích với các thành phần giao diện. Đừng quên hoặc bỏ qua giao diện, các nhà thiết kế UI luôn mong đợi để thực hiện công việc này. Hãy chắc chắn rằng trường tìm kiếm cũng phản ánh được sản phẩm, không được để lại nhược điểm nào sau đó.

2. Sở hữu các tool (công cụ) và flow (dòng) riêng

Chính xác là bạn cần sở hữu các tool và flow riêng. Cố gắng hiểu bối cảnh của công ty bạn trước khi chọn một công cụ để thiết kế hoặc thử nghiệm (nếu có sự lựa chọn). Suy xét xem có cần chia sẻ prototype dựa trên nghiên cứu không? Sau đó, tập trung vào các công cụ như Adobe XD, Figma hoặc Sketch thay vì Photoshop. Tìm hiểu cách sử dụng Zeplin hoặc Avocode và thực hành flow từ bản phác thảo đến đoạn code. Có cần ghi lại những phát hiện mới không? Hãy thử công cụ Atlassian hay Confluence, chúng cho phép bạn ghi lại mọi thứ khi làm việc.

Khi bạn trở thành một chuyên gia về tool và flow, bạn sẽ lên tay và nhận thức được những gì có thể và không thể được thực hiện, dựa trên thời hạn và thành phẩm. Sau đó, bạn có thể tập trung thảo luận về các vấn đề thực sự.

3. Thỏa hiệp và tin tưởng, đừng áp đặt

Bạn cần tìm hiểu khi nào cần cho đi và khi nào cần thúc đẩy sự hoàn hảo. Một lúc nào đó, đặc biệt là đối với việc ra mắt một sản phẩm, các nhà phát triển sẽ bắt đầu tập trung vào “chi tiết”, là giao diện chính của nó. Bạn phải nhớ rằng, không phải ai cũng quan tâm đến UX, một số người chỉ muốn hoàn thành công việc càng nhanh càng tốt. Bạn cần tìm hiểu cách nói chuyện với nhiều dạng người khác nhau: khuyến khích sáng kiến của họ khi làm việc trên UI, thúc đẩy sự hoàn hảo nếu người đó có vẻ muốn tìm hiểu và học cách thỏa hiệp để tập trung vào các tương tác có giá trị. Hãy nhớ rằng: con người luôn tìm kiếm con đường ngắn nhất – dành thời gian của bạn giúp tăng thêm giá trị lâu dài cho người dùng và công ty.

4. Hạn chế các button nhất có thể

Điều này có thể khá cụ thể đối với trải nghiệm của tôi. Mọi người có khuynh hướng minh họa mọi thứ bằng các button. “Nếu chúng ta sử dụng button này cho tất cả các sản phẩm – chúng ta chỉ cần một loại CSS” – mọi người nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời cần được phát huy cho tất cả các thành phần trong UI. Họ không biết nhiều về sự phức tạp đằng sau các thành phần liên quan đến các trường hợp sử dụng sản phẩm. Cố gắng vượt qua các ví dụ cơ bản để chứng minh một điều cụ thể, lấy ý tưởng thách thức nhất mà bạn gặp phải và trình bày với mọi người, để đảm bảo bạn tránh được việc làm vô nghĩa.

5. Dùng từ ngữ phong phú

Có thể bạn biết sự nguy hiểm khi áp dụng và sử dụng những từ mà chúng ta không quen thuộc. Trong trường hợp của tôi, mọi nhóm phát triển đều bắt đầu có nhu cầu sử dụng thư viện mẫu – mặc dù mọi đội điều muốn làm những điều khác biệt, nhưng tất cả đều bắt đầu từ bản trình bày UX. Vấn đề là bạn nên xác định và hỏi những gì mà mọi người muốn đề cập đến ví dụ: “bắt đầu một hội thảo”,” chúng ta có thể sử dụng Tư duy thiết kế không? ” chúng ta đã làm điều đó chưa?, “Liệu đây có phải là một trải nghiệm liền mạch cho người dùng?”. Khi bạn và những người bạn nói chuyện, hiểu các điều kiện của nhau, điều đó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đừng ngại tranh luận.

Bonus

Bạn cần học cách lắng nghe trực quan để lấy can đảm. Nếu có cảm giác đang đi sai hướng dù là nhỏ nhất, bạn và nhóm có thể làm mọi thứ nhưng không mang lại các sản phẩm có giá trị, hãy dừng lại và suy nghĩ thẳng thắn. Bạn đã làm mọi thứ hết khả năng của mình để tạo ra một sản phẩm tốt chưa, chất lượng dịch vụ hoặc giao diện có chất lượng không? Không có gì đáng xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn sai và tốt hơn là nên nhận ra sớm.


Biên tập: Thao Lee

Tác giả: Teisanu Tudor

Nguồn: uxdesign

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here